Chuyển tải những giá trị đích thực 

            của cao su đến cuộc sống bằng những sản phẩm mang tính sáng tạo

PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN CAO SU


Theo Hiệp Hội Cao su Việt Nam , Niên vụ 2010-2011 cả nước xuất khẩu hơn 816 nghìn tấn cao su, dạt giá trị 3,2 tỷ USD, tăng 4,4% về lượng và 35,4% về giá trị so với 2010. Năm nay Hiệp Hội các nước san xuất cao su tự nhiên (ANRPC) cũng dự báo, Việt Nam sẽ sản xuất được khoảng 955 nghìn tấn cao su tự nhiên, tăng 17,6% so với năm ngoái và vươn lên vị trí thứ ba thế giới về sản xuất cao su tự nhiên.

Mặc dù là nước xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới nhưng đến nay chúng ta vẫn xuất khẩu chỉ yếu mủ cao su thô, sản phẩm chế biến và tinh chế chỉ chiếm 5-10% tổng sản lượng.Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành cao su phát triển, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định 750/QĐ-TTG về quy hoạch phát triển ngành cao su đến 2015 và tầm nhìn đến 2020. Theo đó mục tiêu đề ra đến 2015 là cả nước sẽ có 800 nghìn ha cao su và sản lượng  mủ cao su đạt 1.2 triệu tấn.

Tuy nhiên đến 2011,  cả nước đã có tới 834.200 ha cao su, với sản lượng mủ đạt 1,2 triệu tấn. Dự báo 2012, diện tích tro26gn cao su có thể đạt tới 900 nghìn ha và sản lượng mủ cao su ước đạt 1,4 triệu tấn, vượt 200 nghìn tấn so với mục tiêu đề ra và đưa nước ta trở thành nước có nguồn nguyên liệu cao su khá dồi dào. đâu là yếu tố rất quan trọng để phát triển công nghiệp cao su Việt Nam. Ngược với sự tăng trưởng của diện tích và sản lượng mủ cao su, đầu tư cho công nghiệp chế biến và tinh chế mủ cao su vừa thiếu lại vừa yếu, không đủ khả năng cho ra các sản phẩm đa dạng có chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị cao su Việt nam. Do đó công việc chủ yếu của nhiều doanh nghiệp cao su vẫn chỉ là trồng và cạo mủ xuất khẩu. Điều này dẫn đến tình trạng cao su xuất khẩu thường xuyên bị ép cấp, ép giá, và thua thiệt chính là người trồng cao su.

Để cao su trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cần quy hoạch lại diện tích trồng cây cao su theo hướng phát triển bền vững. Theo đó rà soát lại hiệu quả cây cao su ở các vùng miền, địa phương của cả nước, lựa chọn các cây giống phù hợp với đềuu kiện khí hậu, khả năng sinh trưởng trên từng vùng đất, ưu tiên tập trung phát triển tại các vùng, khu vực có nhiều tiềm năng, nhất là những nơi phát triển ổn định của cây cao su hàng trăm năm nay, như khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ... Cùng các quy hoạch vùng nguyên liệu, cần có chính sách hỗ trợ đầu tư, nhất là cơ chê ưu đãi về công nghệ, lãi suất, để phát triển ngành công nghiệp cao su trong nước đủ mạnh để có thể tăng sản phẩm chế biến, tinh chế ra thị trường, từng bước hạn chế xuất thô mủ cao su, góp phần nâng giá trị xuất khẩu và thương hiệu cho cao su Việt Nam.

 


 

Công Ty Cổ phần Cao Su An Phú chuyên cung cấp các loại cao su dành cho công trình: gờ giảm tốc, chặn bánh xe, ốp cột... Cao su dân dụng: ron cao su, cao su chân đế...

Website: www.aprubber.vn

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Điện Thoại: (08) 39246940